|
ไนโตรเจน (Nitrogen: N)
เป็นองค์ประกอบสำคัญของโปรตีน มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างอาหารและสร้างพลังงานให้กับพืช ช่วยให้พืชมีสีเขียว และช่วยในการเจริญเติบโตทางใบของพืช
|
|
|
ฟอสฟอรัส (Phosphorus: P)
ความสำคัญ: มีส่วนช่วยในการผลิตอาหาร ผลิตแป้งและน้ำตาล ช่วยเร่งการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของราก ช่วยควบคุมการออกดอก ออกผล และช่วยในการสร้างเมล็ด
|
|
|
โพแทสเซียม (Potassium: K)
ความสำคัญ: ช่วยในการเคลื่อนย้ายน้ำตาลจากใบไปสู่ผล ช่วยในการออกดอกและการสร้างเมล็ด ช่วยให้ผลเติบโตเร็วและมีคุณภาพดี ช่วยให้พืชแข็งแรง ต้านทานต่อโรคและแมลงบางชนิด
|
|
|
อินทรียวัตถุในดิน (Organic matter: OM)
ความสำคัญ: ช่วยให้โครงสร้างดิน ความร่วนซุย การระบายน้ำ การถ่ายเทอากาศ การดูดซับน้ำและธาตุอาหารพืชเหมาะสม ดินที่เหมาะสมทางการเกษตรควรมีอินทรียวัตถุในดินร้อยละ 5
|
|
|
ค่าความเป็นกรดเป็นด่างของดิน (pH)
ความสำคัญ: ค่า pH ของดินไม่ได้บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของดิน แต่มีอิทธิพลต่อการปลดปล่อยธาตุอาหารพืชในดิน ซึ่งค่า pH ของดินบางช่วงตรึงธาตุอาหารพืชบางชนิดไว้จนไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของพืช แต่ค่า pH ของดินบางช่วงปลดปล่อยธาตุอาหารพืชบางชนิดออกมามากจนเป็นพิษกับพืช ค่า pH ของดินที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืชส่วนใหญ่มีค่าอยู่ในช่วง 5.5 - 7.0
|
|
|
ความต้องการปูนของดิน (Lime requirement: LR)
ความสำคัญ: ความต้องการปูนของดิน คือ ปริมาณปูนทางการเกษตรที่พอเหมาะเพื่อช่วยลดความเป็นกรดของดิน เพื่อยกระดับค่า pH ของดินให้สูงกว่า 5.5 จะช่วยลดความเป็นพิษของธาตุเหล็กและอะลูมินัมในดิน
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|